Cách tính BHXH với cán bộ, cấp xã

Ngày hỏi:07/09/2010

Năm 1981, tôi trúng tuyển vào Trường Đào tạo sĩ quan pháo binh hệ chính quy. Đến năm 1984, tôi tốt nghiệp ra trường (đào tạo 3 năm). Nội dung ghi trên bằng tốt nghiệp là: được công nhận trình độ học vấn trung cấp quân sự, chuyên ngành sĩ quan chỉ huy phân đội pháo binh. Với nội dung của tấm bằng trên, chiếu theo quy định số 12 của Ban Tổ chức TƯ Đảng ngày 9/1/2004, xin hỏi tôi có được công nhận trình độ trung cấp lý luận không? Năm 1998, tôi nghỉ chế độ phục viên trở về địa phương rồi từ đó đến nay tôi là Phó Chủ tịch UBND xã. Thời gian phục vụ trong quân đội tôi có được cộng làm thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Về trình độ bằng cấp: Với thời gian đào tạo và văn bằng anh được cấp như đã nêu thì anh được công nhận trình độ trung cấp lý luận chính trị. Nhưng với cương vị công tác của anh hiện nay và trước yêu cầu của nhiệm vụ mà anh đang đảm nhiệm thì anh cần phải học thêm về quản lý Nhà nước và lý luận chính trị. Về cách tính thời gian đóng BHXH: Anh có khoảng 14 năm công tác trong quân đội (thời gian đi học không được tính) và đã phục viên. Khi nghỉ theo chế độ phục viên anh đã nhận các chế độ phục viên đối với quân nhân (chế độ phục viên cũng giống như cán bộ, công chức nghỉ việc hưởng chế độ một lần). Sau đó anh về tham gia công tác tại xã và giữ chức danh Phó Chủ tịch UBND xã đến nay. Thời gian công tác ở xã của anh được tham gia BHXH bắt buộc. Theo quy định của Luật BHXH cũng như Nghị định số 92 ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thì thời gian công tác trong quân đội anh đã nhận chế độ phục viên rồi nên thời gian đó không được tính cộng là thời gian đã đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí sau này nhưng tính thời gian công tác thì anh vẫn được tính từ khi ra trường (từ năm 1984). Anh cần liên hệ với cơ quan BHXH xin nộp lại số tiền đã nhận chế độ phục viên trước đây để tính cộng thời gian đóng BHXH trong quân đội và thời gian tham gia BHXH công tác ở xã để sau này tính hưởng chế độ hưu trí


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn