Cách tính thời gian hưởng BHXH khi nghỉ hưu

Ngày hỏi:15/04/2009

Tôi nhập ngũ từ năm 1977 đến năm 1986 thì đi lao động xuất khẩu tại Liên Xô (cũ) và đến năm 1991 thì về đơn vị nhận chế độ phục viên. Tổng thời gian công tác của tôi là 13 năm 9 tháng, trong đó thời gian trong quân đội là 9 năm 8 tháng và thời gian xuất khẩu lao động là 4 năm. Khi tôi phục viên thì nhận chế độ phục viên, khi đi xuất khẩu lao động về thì hưởng trợ cấp thôi việc. Năm 2005, tôi tham gia công tác ở địa phương và tham gia đóng BHXH từ đó đến nay. Đến năm 2010, tôi đủ 60 tuổi nhưng mới có 15 năm đóng BHXH. Vậy tôi có được cộng thêm thời gian trong quân ngũ (9 năm 8 tháng) đã đóng BHXH để đủ số năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí không? Mong luật sư trả lời càng sớm càng tốt. Kính chúc quý báo luôn là người bạn đồng hành cùng người nông dân chúng tôi.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định về việc ban hành quy định cấp, quản lý và sử dụng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH): Khi người lao động tham gia BHXH thì người quản lý lao động và người lao động phải làm các thủ tục để cấp sổ BHXH cho người lao động. Một trong những thủ tục cấp sổ BHXH có mục: Người lao động được hướng dẫn làm tờ khai cá nhân (theo mẫu quy định chung), dựa trên hồ sơ lý lịch công nhân viên chức, lý lịch quân nhân, lý lịch Đảng viên; người lao động kê khai quá trình làm việc có tham gia đóng BHXH, thời gian đóng BHXH bị gián đoạn (không tham gia BHXH), lý do gián đoạn. Người sử dụng lao động và cơ quan BHXH có trách nhiệm đối chiếu kiểm tra tính hợp pháp của tờ khai của người lao động để ghi và xác nhận vào sổ BHXH. Như vậy, ở giai đoạn năm 2005, anh tiếp tục công tác và đóng BHXH thì anh đã được người sử dụng lao động và cơ quan BHXH hướng dẫn làm các tờ khai và anh đã kê khai như thế nào, anh có kê khai thời gian trong quân đội không vì tờ khai cấp sổ BHXH là căn cứ để cơ quan BHXH ghi vào sổ BHXH, tính số năm đóng BHXH để giải quyết các chế độ hưu trí sau này. Trường hợp của anh khi phục viên và khi đi xuất khẩu lao động về, anh đã nhận trợ cấp phục viên, trợ cấp thôi việc có nghĩa là các chế độ của anh đã được giải quyết dứt điểm. Sau một thời gian anh tiếp tục công tác và lại tiếp tục đóng BHXH. Do đó, ở thời điểm cấp sổ BHXH (năm 2005) cơ quan BHXH sẽ xem xét, ghi và xác nhận sổ BHXH cho anh. Nếu trong sổ BHXH có ghi thời gian công tác trong quân đội là 9 năm 8 tháng thì sau này khi giải quyết chế độ hưu trí sẽ căn cứ vào sổ BHXH để tính số năm đóng BHXH. Do vậy, trường hợp của anh, anh phải xem lại sổ BHXH ở thời kỳ làm sổ ghi như thế nào thì sau này khi anh đủ điều kiện về tuổi đời và đủ năm đóng BHXH, cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào sổ BHXH để tính thời gian đóng BHXH cho anh. Trong trường hợp, khi anh đủ tuổi đời nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH thì phải căn cứ vào các quy định về chế độ BHXH ở thời điểm đó.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn