Cách xác định thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động khi ký hợp đồng lao động

Ngày hỏi:28/08/2018

Chào anh/ chị tư vấn pháp luật, em là Hồng Nga vừa mới vào làm việc tại Khu công nghiệp Tân Bình, đến ngày 19/7 vừa rồi là em đã hết thời gian thử việc được ký kết hợp đồng với công ty. Vậy cho em hỏi công ty có đóng bảo hiểm tháng 7 cho em không hay qua tháng 8 mới bắt đầu đóng? Anh chị tư vấn giúp em. Thời điểm xác định thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động khi ký hợp đồng được quy định như thế nào? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cách xác định thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động khi ký hợp đồng lao động
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về thời gian làm việc để xác định thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động như sau:

   - Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

   Bên cạnh đó tại Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành, cũng có quy định như sau:

   - Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

   Như vậy, để xác định thời điểm đóng bhxh bắt buộc thì cần dựa vào ngày công làm việc của người lao động trong tháng, nếu trong tháng người lao động có số ngày công thử việc từ 14 ngày trở lên thì sẽ không đóng BHXH tháng đó. Số ngày công thử việc dưới 14 ngày thì sẽ đóng bảo hiểm.

   Vậy nên với trường hợp của bạn, thời điểm đóng BHXH bắt buộc của bạn là tháng 7 hay tháng 8 sẽ phụ thuộc vào số ngày làm việc thử việc của bạn dưới 14 ngày hay từ 14 ngày trở lên. Nếu tháng 7 thử việc dưới 14 ngày thì sẽ đóng báo hiểm từ tháng 7 còn thử việc 14 ngày trở lên thì đóng bảo hiểm từ tháng 8.

   Ban biên tập xin phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn