Cam kết NLĐ làm 6 việc tháng mới được đóng BHXH có được công nhận?

Ngày hỏi:09/11/2020

Em muốn hỏi về trường hợp như thế này. Công ty yêu cầu làm 6 tháng mới đóng bảo hiểm, công ty cũng biết là sai luật và cũng muốn tìm cách lách vì người lao động làm việc không lâu dài. Nếu ký cam kết người lao động phải làm cho công ty ít nhất 6 tháng mới được đóng bảo hiểm thì có được pháp luật công nhận không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   ...

   Như vậy, khi ký HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên thì NLĐ đã thuộc đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc. Do đó, công ty có trách nhiệm tuân thủ quy định này.

   Theo trình bày, công ty bạn muốn yêu cầu NLĐ làm đủ 6 tháng mới được đóng BHXH, vấn đề này hai bên có thể làm thỏa thuận dân sự đi kèm. Tuy nhiên, cũng rất rủi ro vì có thể bị tuyên bố vô hiệu do liên quan đến quyền tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp của NLĐ (Điều 5 Bộ luật Lao động 2012).

   Ở đây, giải pháp cho công ty nếu không muốn đóng BHXH thì có thể ký kết hợp đồng đào tạo nghề. Hết thời hạn học nghề, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động khi đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật này (Điều 61 Bộ luật Lao động 2012).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn