Cần làm gì để lấy được sổ BHXH của mình?

Ngày hỏi:30/04/2013

Do hoàn cảnh gia đình, tôi chấm dứt HĐLĐ với công ty nơi tôi làm việc, nhưng công ty không trả sổ BHXH cho tôi. Vậy hành vi này của công ty có phải là hành vi vi phạm pháp luật không? Tôi cần làm gì để lấy được sổ BHXH của mình? (Vũ Xuân Bắc), Cảm ơn.

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật BHXH, người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ BHXH cho NLĐ khi người đó không còn làm việc. Tại Nghị định số 86/2010/NĐ-CP ngày 13/8/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH cũng đã quy định rõ: Người SDLĐ có hành vi không trả sổ BHXH đúng thời hạn cho NLĐ khi NLĐ không còn làm việc sẽ bị phạt cảnh cáo; Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng khi vi phạm đối với mỗi người lao động. Ngoài ra còn phải thực hiệncác biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả lại sổ BHXH cho NLĐ trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày được giao quyết định xử phạt.
    Trong truờng hợp này, ông có quyền khiếu nại việc người SDLĐ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương để xử lý.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn