Cần làm gì để ủy quyền cho con trai nhận được BHXH 01 lần?

Ngày hỏi:16/03/2019

Chào ban tư vấn. Hiện nay tôi 37 tuổi, con trai tôi 12 tuổi. Tôi muốn ủy quyền cho con tôi làm thủ tục nhận bhxh của tôi khi cháu đủ 18 tuổi thì tôi phải làm thế nào? Vì bản thân tôi là công nhân, không biết mình sống chết lúc nào. Mong ban tư vấn hồi âm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như chị trình bày là hiện tại chị 37 tuổi và có con trai 12 tuổi. Chị muốn ủy quyền cho con trai chị nhận BHXH của chị khi cháu đủ 18 tuổi (phòng trường hợp chị không còn sống tới thời điểm đó). Chúng tôi xin đưa ra quan điểm hỗ trợ như sau:

   Thứ nhất, chị có thể làm giấy ủy quyền cho con trai của chị như sau:

   Căn cứ Khoản 4 Điều 3 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016 thì việc ủy quyền nhận thay BHXH một lần như sau:

   Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH.

   Do đó, trong trường hợp này chị có thể làm giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền cho con trai thay chị nhận BHXH khi chị không trực tiếp nhận BHXH.

   Thứ hai, chị muốn con trai mình nhận BHXH 1 lần của chị sau khi chị mất thì chị lập di chúc, trong di chúc thể hiện nội dung là con trai chị sẽ là người duy nhất được nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần của chị sau khi chị mất.

   Như vậy, Để phòng trường hợp bất trắc và những rủi ro có thể xảy rabạn nên lập di chúc và có công chứng hoặc chứng thực với nội dung sẽ để lại tài sản và các khoản trợ cấp của chị cho con trai. Trường hợp chị gặp rủi ro hay bất trắc nào thì con trai của chị đương nhiên được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần của chị.

   Trên đây là ý kiến tư vấn hỗ trợ của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của chị.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm xã hội một lần
  Ủy quyền
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn