Cấp BHYT cho trẻ em

Tôi và vợ ở hai huyện khác nhau, lấy nhau lại làm việc ở một huyện khác. Bé sinh ra do chưa có hộ khẩu ở nơi làm việc của hai vợ, chồng nên phải làm giấy khai sinh cho bé ở quê của tôi, bé được một tuổi gia đình đi làm bảo hiểm y tế (BHYT) cho bé tại địa phương nơi đăng ký giấy khai sinh, địa phương này không làm và yêu cầu về nơi bé hiện đang cư trú để làm. Do không có thời gian, lại thấy thủ tục làm BHYT nhiêu khê nên cũng bỏ trôi luôn. Mới đây, được bạn bè nói lại thì thủ tục làm BHYT cho trẻ cũng đơn giản và vì hai mẹ con bé cũng đã có hộ khẩu chính thức ở nơi ở nên tôi đã gửi giấy khai sinh của bé cho anh trưởng ấp để làm BHYT. Khoảng một tuần sau được anh trưởng ấp thông báo lại là phải về địa phương nơi đăng ký khai sinh cho bé xác nhận xem đã có làm BHYT chưa, nếu chưa làm thì mới được làm. Cả hai vợ, chồng đều là công nhân, đi làm suốt ngày, thời gian không có lấy đâu ra thời gian để đi xác nhận (mà chưa chắc đã được xác nhận!?) Làm BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi thật sự khó khăn như thế sao? Chẳng lẽ cơ quan bảo hiểm không theo dõi được trẻ nào đã cấp rồi, trẻ nào chưa cấp? Sau hai lần làm BHYT cho bé không được vợ, chồng tôi thống nhất lấy lại Giấy khai sinh và không làm BHYT cho bé nữa vì tuổi của bé cũng gần hết thời gian được hưởng BHYT và cũng may mắn là cháu ít bị bệnh. Viết những dòng này mong rằng cơ quan bảo hiểm và xã, phường có cơ chế phối hợp như thế nào để mọi trẻ em đều có được BHYT một cách dễ dàng nhất, nhất là những trường hợp rơi vào hoàn cảnh như bé nhà tôi. V.S-BM, TXTN

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Tiếp nhận thông tin nêu trên, Ban biên tập Website Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh có ý kiến như sau:
   1. Về hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế:
   Khoản 2 Điều 17 Luật Bảo hiểm y tế quy định hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi gồm có:
   a)Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh. Trường hợp chưa có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh thì phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của cha, mẹ hoặc người giám hộ;
   b)Danh sách hoặc giấy đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi trẻ cư trú.
   Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh phải cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia.
   2. Về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế:
   Tại khoản 2 Điều 13 Thông tư số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 của liên bộ Y tế - bộ Tài chính, quy định thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi như sau:
   Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế; trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế thì xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chúng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha (hoặc mẹ) hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để thanh toán với Bảo hiểm xã hội và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này. Như vậy, đối với trẻ em dưới 6 tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh vẫn được hưởng bảo hiểm y tế.
   Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế nói chung, đối với trẻ em dưới 6 tuổi nói riêng trong thời gian qua được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh thực hiện đúng quy định, chưa có trường hợp nào chậm trễ hoặc gây khó khăn, trở ngại đối với người người tham gia.
   Như vậy, về hoàn cảnh của bạn, chúng tôi rất thông cảm nhưng dù sao đi nữa vẫn phải thực hiện đúng qui định của Pháp Luật.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn