Cấp đổi thẻ BHYT khi chuyển chỗ ở

Ngày hỏi:15/09/2015

Con của bà Lê Thị Ngọc Sương (tỉnh Bình Dương) sinh tháng 1/2013 và được cấp thẻ BHYT theo hộ khẩu thường trú tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Tháng 7/2014, gia đình bà Sương chuyển đến sinh sống tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và Nhập hộ khẩu tại đây. Hiện, gia đình bà Sương không đổi được thẻ BHYT cho con về nơi ở mới do không thống nhất trong thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ giữa 2 địa phương. Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Sương đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ vướng mắc nêu trên để con của bà được cấp lại thẻ BHYT.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 1 và Khoản 2, Điều 4 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế - Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT thì trẻ em dưới 6 tuổi (bao gồm toàn bộ trẻ em cư trú trên địa bàn, không phân biệt hộ khẩu thường trú) do UBND xã (nơi đối tượng cư trú) lập danh sách chuyển cho cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT.

   Như vậy, trường hợp con của bà Sương đã chuyển đến nơi cư trú (mới), nhưng cán bộ hướng dẫn quay lại nơi cấp giấy khai sinh cho bé (nơi cư trú cũ) để đổi thẻ BHYT mới là chưa đúng quy định.

   Vì vậy, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH tỉnh Bình Dương rà soát lại việc đổi thẻ BHYT cho con của bà Sương (xác định rõ nguyên nhân, lý do). Trường hợp quy trình phối hợp để cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi chưa phù hợp với quy định nêu trên thì cần khẩn trương báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo thống nhất giữa các sở, ban, ngành liên quan và cơ quan BHXH, để tạo thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho đối tượng tham gia BHYT theo đúng quy định pháp luật.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn