Cấp thẻ BHYT cho thân nhân của người có công

Ngày hỏi:09/09/2013
Gia đình bà Vũ Thị Dương là gia đình liệt sĩ nên ông nội của bà được cấp thẻ BHYT. Giấy công nhận gia đình liệt sĩ ghi ông nội của bà Dương sinh năm 1931, nhưng thẻ BHYT lại ghi năm 1932 và Giấy chứng minh nhân dân ghi năm 1933. Do năm sinh trong các giấy tờ không trùng khớp, nên khi nằm viện, ông nội của bà Dương không được hưởng chế độ BHYT. Bà Dương muốn biết, gia đình bà phải làm những thủ tục gì để ông của bà được hưởng chế độ BHYT?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT cho đối tượng thân nhân người có công căn cứ vào danh sách do Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội chuyển sang.

   Vì vậy, để cấp thẻ BHYT có ngày sinh theo đúng Giấy chứng minh nhân dân, bà Dương phải mang Giấy chứng minh nhân dân của người ông sang Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện để được hướng dẫn điều chỉnh danh sách gửi sang cơ quan BHXH.

   Căn cứ danh sách điều chỉnh, cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT theo Giấy chứng minh nhân dân cho đối tượng.

   Trường hợp ông của bà Dương đã nằm viện nhưng chưa được hưởng BHYT do sai lệch năm sinh trên giấy tờ, bà Dương có thể mang chứng từ thu viện phí, giấy ra viện, giấy xác nhận nhân thân của người ông đến cơ quan BHXH huyện đề nghị thanh toán trực tiếp chi phí đợt điều trị.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn