Chăm con ốm dưới 3 tuổi được nghỉ tối đa 20 ngày làm việc

Ngày hỏi:28/02/2016
Tôi là giáo viên THCS, hiện đang nuôi con nhỏ dưới 2 tuổi. Vừa qua con tôi không may bị ốm và phải nằm viện điều trị dài ngày. Tuy nhiên, nhà trường tính cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật cho tôi. Như vậy có đúng không? – Ngô Thúy Hà (thuyha***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

   - Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

   - Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn được nghỉ tối đa là 20 ngày. Thời gian nghỉ của bạn mà nhà trường tính cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật là chưa đúng với quy định hiện hành nêu trên.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn