Chế độ bảo hiểm

Tôi làm việc tại một công ty cổ phần tại thị xã Sông Công tỉnh Thái Nguyên đã được 6 năm. Vào tháng 3 năm 2011 tôi bị tai nạn lao động khi đang làm việc. Sau hai tháng đã điều trị ổn định thương tật và bệnh viện cho về nhà. Xin hỏi: 1.Chi phí điều trị thương tật cho tôi do ai chịu? 2.Tôi có được hưởng lương trong những ngày điều trị không? Lữ Văn Bình

  Nội dung này được Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 107 Bộ luật lao động: “2- Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong Điều lệ bảo hiểm xã hội.” Khoản 1 Điều 143 Bộ luật lao động: “Điều 143 1- Trong thời gian người lao động nghỉ việc để chữa trị vì tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, người sử dụng lao động phải trả đủ lương và chi phí cho người lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 107 của Bộ luật này. Sau khi điều trị, tuỳ theo mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động được giám định và xếp hạng thương tật để hưởng trợ cấp một lần hoặc hàng tháng do quỹ bảo hiểm xã hội trả.” Vậy, người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Trong thời gian người lao động nghỉ việc để chữa trị vì tai nạn lao động người sử dụng lao động phải trả đủ lương và chi phí cho người lao động. Ngoài ra, sau khi điều trị ổn định thương tật và đã đi giám định sức khỏe bạn còn được hưởng trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH THÁI NGUYÊN
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn