Chế độ Bảo hiểm khi nghỉ việc Nhà nước

Ngày hỏi:16/09/2012

Tôi xin phép được hỏi Luật sư trường hợp của bạn tôi như sau: Bạn ấy là công chức Nhà nước công tác  được 13 năm tại một Quận thuộc Hà Nội đồng thời lại kinh doanh ngoài. Năm 2011 do tình hình kinh tế thế giới và trong nước quá khó khăn do bạn ấy mua bán BĐS và không trả được một số khoản nợ nên đã vỡ nợ. Bạn ấy đã gửi đơn xin nghỉ công tác tại cơ quan Nhà nước. Đến nay sau gần 01 năm nhưng chưa thấy cơ quan Nhà nước có những quyết định hay chính sách nào cho bạn ấy. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp bạn ấy xem chế độ của bạn ấy sẽ được hưởng theo Luật là những gì? Xin trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chí Công tư vấn như sau:

  • Trước hết xin chia sẻ những khó khăn bạn của bạn đang gặp phải, nhưng mọi việc rồi cũng sẽ qua đi.

   Vấn đề bạn hỏi tôi xin trả lời như sau: Theo như bạn xác định thì bạn của bạn là công chức, vì vậy yêu cầu xin thôi việc, chế độ thôi việc được quy định tại các văn bản sau:

   1.Luật Cán bộ ,Công chức được Quốc Hội thông qua ngày 13/11/2008

   2. Nghị định số46/2010/NĐ-CP ngày 27/4/2010 quy định về thôi việc

   3.Nghị định số34/2011/NĐ-CP có hiệu lực từ 5/7/2012 quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

   Bạn của bạn đã làm đơn xin thôi việc, thuộc trường hợp thôi việc theo nguyện vọng . Theo quy định tại Điều 4 NĐ 46/2010 thì trong hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, cơ quan có thẩm quyền phải có quyết định cho thôi việc hoặc có văn bản nói rõ lý do chưa giải quyết cho thôi việc.

   Các lý do chưa giải quyết cho thôi việc gồm: Có thể bạn đó đang bị xem xét để xử lý kỷ luật, có thể chưa thanh toán hết các nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan,hoặc do chưa bố trí được người thay thế...Bạn của bạn cần đến cơ quan quản lý cán bộ hỏi sẽ biết rõ nguyên nhân.

   Nếu được cho thôi việc, bạn của bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.Theo quy định tại điều 5 Nghi định 46/2010 thì cứ 1 năm công tác sẽ được trả 1/2 tháng lương( gồm lương theo ngạch bậc, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, thâm niên nghề, và hệ số chênh lệchbảo lưu lương ( nếu có). Thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội sẽ được bảo lưu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn