Chế độ bảo hiểm thai sản

Ngày hỏi:18/05/2015

Xin chào luật sư. Tôi đóng bảo hiểm tại công ty tư nhân đến nay được 5 năm. T10/2014 tôi sinh con đến nay chưa được thanh toán Chế độ thai sản. Bên công ty chúng tôi chưa tham gia công đoàn nên bên bảo hiểm không nhận hồ sơ thanh toán Chế độ thai sản. Xin hỏi luật sư chưa tham gia công đoàn có được thanh toán chế độ bảo hiểm không ạ và thanh toán thì có được thanh toán 2 tháng phụ cấp mức lương tối thiều không ạ. Bên BHXH không nhận hồ sơ có đúng luật không ? Em cảm ơn !

  • Bạn phải kiểm tra về thông tin tham gia BHXH và hồ sơ BHXH của bạn hiện nay như thế nào chứ nói như vậy là không đúng: Bạn tham gia BHXH tại công ty được 5 năm tức là đã tham gia BHXH bắt buộc tại công ty được 5 năm nhưng công ty có đăng ký tham gia BHXH bắt buộc cho bạn tại cơ quan BHXH hay chưa? hay là có trích tiền hàng tháng tham gia BHXH của ngƯỜI lao động nhưng vẫn còn giữ lại chứ chưa tham gia đến cơ quan BHXH?

   tại điều 28 Luật BHXH hiện hành quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

   d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

   2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   Như vậy, quy định không nói rằng đơn vị sử dụng lao động phải có tổ chức công đoàn , người lao động phải tham gia công đoàn thì hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản của người lao động mới được chấp nhận thì cơ quan BHXH căn cứ vào đâu để từ chối tiếp nhận hồ sơ vì có những doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để thành lập tổ chức công đoàn thì người lao động làm sao tham gia công đoàn???


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ bảo hiểm thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn