Chế độ bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp thôi việc

Ngày hỏi:14/05/2014

Tôi làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) tại một trường trung cấp nghề tư thục được hơn 5 năm tính từ tháng 1-2009. Vừa qua, tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc để chuyển sang một trường học khác và đã được Hiệu trưởng đồng ý. Quyết định của Hiệu trưởng nhà trường ghi: “Quyết định thuyên chuyển công tác”. Xin hỏi luật sư, tên Quyết định như vậy có đúng không? Ngoài ra, bộ phận Nhân sự của trường này cho biết, trường hợp của tôi khi nghỉ việc chỉ được giải quyết 1 trong 2 chế độ là bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hoặc trợ cấp thôi việc, như vậy có đúng quy định không?

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 48, Bộ luật Lao động hiện hành, khi HĐLĐ chấm dứt theo sự thỏa thuận của hai bên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật BHXH và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
   Trong trường hợp của bạn, việc bạn nộp đơn xin nghỉ việc và được hiệu trưởng nhà trường đồng ý là trường hợp hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại Khoản 3, Điều 36, Bộ luật Lao động.
   Hiệu trưởng nhà trường ban hành “Quyết định thuyên chuyển công tác” cần phải thể hiện được nội dung thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ giữa hai bên và căn cứ ban hành quyết định phải dựa vào Khoản 3, Điều 36, Bộ luật Lao động. Nếu không thể hiện được hai nội dung chính đó thì quyết định này chưa phù hợp với yêu cầu của pháp luật hiện hành.
   Trong thời gian làm việc, nếu nhà trường tham gia đóng BHTN cho bạn, thì thời gian từ tháng 1-2009 đến thời điểm hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc. Đồng thời, ngay sau khi thôi việc tại trường trung cấp nghề tư thục, bạn đã được trường khác tuyển dụng, nên bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
   Nếu trong thời gian làm việc, nhà trường không tham gia đóng BHTN thì nhà trường phải tính trả trợ cấp thôi việc cho bạn theo các quy định nêu trên.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn