Chế độ bảo hiểm xã hội cho người mẹ trong trường hợp đặc biệt

Ngày hỏi:22/05/2016
GD&TĐ - Hỏi: Vợ tôi là giáo viên trong biên chế của trường mầm non công lập. Cuối tháng 2/2016, vợ tôi sinh con nhưng không may cháu bị chết ngay sau khi sinh. Cháu được bệnh viện cấp giấy chứng sinh nhưng không có giấy chứng tử. Xin hỏi chuyên mục, trường hợp của vợ tôi được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội như thế nào? - Trương Văn Định (truongdinh***@gmail.com).

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3, Điều 34 Luật BHXH quy định: Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 2 tháng tuổi bị chết thì mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con từ 2 tháng tuổi trở lên bị chết thì mẹ được nghỉ việc 2 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều này; thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

   Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của vợ bạn được hưởng nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh con và được hưởng chế độ thai sản theo quy định hiện hành của Luật Bảo hiểm xã hội.

   Hồ sơ hưởng chế độ thai sản bạn thực hiện theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội. Cụ thể hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

   - Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

   - Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

   - Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

   - Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

   - Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn