Chế độ Bảo hiểm xã hội một lần và bảo hiểm thát nghiệp.

Cơ quan BHXH cho tôi hỏi về việc hưởng chế độ BHTN và BHXH: 1. Tôi năm nay 45 tuổi và đã đóng BHXH, BHTN được 9 năm 10 tháng. Nay tôi làm thủ tục hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì cơ quan BHXH cho biết tôi được hưởng 9 tháng (tương ứng với 9 năm đóng BHTN). Nếu tôi không có nhu cầu bảo lưu đối với 10 tháng lẻ thì khoảng thời gian này sẽ tính như thế nào? (Vì tuổi đã lớn nên tôi cũng không đi làm ở DN và đóng BHTN nữa) 2. Với thời gian đóng BH như trên thì tôi được hưởng trợ câp BHXH 1 lần mấy tháng? Xin cảm ơn Cơ quan BHXH.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • 1. Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm Quy định: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

   Theo quy định trên thì, thời gian đóng BHTN chưa tròn 12 tháng thì không được tính hưởng BHTN mà được bảo lưu để tính vào lần hưởng BHTN tiếp theo (nếu có phát sinh đóng-hưởng).

   2. Khoản 2 Điều 60 Luật BHXH 2014 Quy định: Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   Trường hợp có tháng lẻ thì được tín: Từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm;

   Từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn