Chế độ BH liên quan nghỉ ốm đau khi đang hưởng BH thai sản

Ngày hỏi:19/05/2015

Bên công ty chúng tôi có trường hợp nhân viên nghỉ sinh non 26 tuần tuổi, con mất. Nhân viên này được bác sỹ cho phép đi làm trước thời gian nghỉ 3 tháng. Trong thời gian đi làm sớm (về nghuyên tắc là vẫn trong thời gian nghỉ thai sản 03 tháng) thì phát sinh việc phải đi mổ u tử cung. Sau khi mổ, sác sỹ chỉ định nghỉ 7 ngày, va thời gian này vẫn nằm trong phạm vi 03 tháng sau khi sinh con. Nhờ luật sư tư vấn chế độ BHXH hoăc Y tế với trường hợp này. Người lao động có được hưởng trợ cấp BHXH cho 07 ngày nghỉ mổ bên cạnh khoản trợ cấp BHXH 03 tháng tiền thai sản không? Việc nghỉ 07 ngày do mổ u tử cung thì BHYT thanh toán những khoản gì? Xin cảm ơn các luật sư.

  • Trường hợp này do lao động nữ nghỉ thai sản nhưng sinh con xong thì con mất và lao động nữ đó đi làm lại trong thời gian nghỉ thai sản (đi làm sớm hơn khi chưa kết thúc thời gian nghỉ thai sản) theo chỉ định của bác sỹ thì ngoài chế độ thai sản theo quy định, lao động nữ này vẫn được hưởng các quyền lợi về BHYT bình thường. Do vậy, nếu có mổ chỉ định hưởng BHYT thì vẫn giải quyết bình thường cho người lao động.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn