Chế độ BHXH 01 lần

Ngày hỏi:19/04/2016

Tôi được đóng bảo hiểm từ tháng 6 năm 2013 và nghỉ việc chốt sổ là tháng 1 năm 2015. vậy số tiền tôi nhận được là bao nhiêu. Hiện tại tôi muốn nhận tiền bhxh 1 lần tại nơi tôi sinh sống được không. Trước tôi làm ở long xuyên, giờ tôi về cần thơ sinh sống. Tôi có thể lãnh ở cần thơ được ko? Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • 1. Về thời gian để lập thủ tục hưởng chế độ BHXH 01 lần:

   Bạn tham gia bảo hiểm xã hội được 01 năm 08 tháng (từ tháng 6/2013 đến tháng 01/2015) và đã chấm dứt hợp đồng lao động được 01 năm. Nếu sau một năm kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động Bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có nguyện vọng muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần thì Bạn có thể làm thủ tục đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm xã hội 01 lần. Bạn có thể đề nghị hưởng chế độ BHXH một lần sau một năm kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động trở về sau. Tuy nhiên, Bạn cần lưu ý là thời gian làm thủ tục đề nghị thanh toán BHXH 01 lần phải trước khi Bạn tiếp tục tham gia BHXH trở lại vào lần sau (nếu có).

   2. Mức hưởng BHXH 01 lần: được quy định tại Điều 60 Luật BHXH số 71/2006/QH11, mức hưởng BHXH 01 lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính bằng

   - 1.5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

   - 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   - Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

   Do Không biết mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN của Bạn là bao nhiêu nên cơ quan BHXH không thể trả lời cụ thể số tiền trợ cấp BHXH một lần cho Bạn được. Tuy nhiên, Bạn có thể dựa vào những quy định nêu trên để tính số tiền được hưởng cho mình.

   3. Về nơi nhận tiền hưởng BHXH một lần:

   Bạn nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp BHXH một lần tại cơ quan BHXH huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc khi nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH huyện nơi cư trú Bạn có thể đề nghị được nhận tiền qua tài khoản cá nhân ATM. Như vậy, nếu Bạn đang cư trú ở Cần Thơ thì bạn có thể nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp BHXH 01 lần tại Cần Thơ.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn