Chế độ BHXH

Em cần anh chị tư vấn cho em trường hợp sau: 1/ Bố em sinh ngày 15/11/1956 và tính đến 15/11/2016 là được 60 tuổi và sẽ về hưu. Nhưng đóng BHXH từ tháng 10/1998 tính đến thời gian nghĩ hưu thì mới được 18 năm 01 tháng. Vậy bố em có được hưởng lương hưu ko? hay sau này BHXH sẽ cho nhận chế độ về 1 lần hay tự túc đóng tiếp thêm 2 năm nữa để được hưởng lương hưu. 2/ Hiện nay đang khủng hoảng kinh tế nên công ty bố em đang làm làm ăn thua lổ nên thường xuyên giảm lương. Vậy bố em định nghĩ việc và nhận bảo hiểm thất nghiệp có được ko? Nếu nhận bảo hiểm thất nghiệp vào thời điểm này thì có ảnh hưởng gì đến thời gian nghĩ hưu và chế độ về hưu sau này ko? Rất mong BHXH trả lời dùm Em chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • 1. Theo quy định của Luật BHXH thì thời gian tham gia BHXH tối thiểu để được nghỉ hưu phải là 20 năm. Trường hợp Bố Bạn đã 60 tuổi nhưng mới đóng BHXH được 18 năm 01 tháng thì chỉ được nhận chế độ BHXH một lần. Tuy nhiên Bố Bạn thuộc diện được đóng tiếp BHXH tự nguyện cho đủ 20 năm để được nghỉ hưu, vì vậy nếu muốn hưởng chế độ hưu trí, Bố Bạn phải tham gia BHXH tự nguyện theo quy định của Luật BHXH cho đến khi đủ 20 năm đóng BHXH để được nghỉ hưu.
   2. Nếu Bố Bạn có tham gia BHTN thì khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện theo quy định tại Điều 81 Luật BHXH thì sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Việc hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp sẽ không có ảnh hưởng gì đến chế độ hưu trí sau này./.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn