Chế độ BHXH đối với người tự nghỉ việc

Ngày hỏi:24/11/2010

Ông Nguyễn Thành Tài (quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh) phản ánh: Ông Tài tham gia cách mạng từ năm 1962, là cán bộ cơ khí ô tô hoạt động trong ngành Đường sắt. Năm 1975 ông Tài được Bộ Giao thông vận tải điều chuyển vào miền Nam để bổ túc lực lượng tiếp quản ngành Giao thông và làm đường sắt Thống nhất, sau đó ông Tài được chuyển sang Xí nghiệp liên hiệp công trình đường sắt. Đến năm 1981 do hoàn cảnh gia đình khó khăn ông Tài tự nghỉ việc. Từ khi nghỉ việc ông Tài chưa được hưởng các chế độ của Nhà nước. Nay, ông Tài đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết chế độ đối với trường hợp của ông.

Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư 13/NV ngày 4/9/1972 của Bộ Nội vụ về hướng dẫn và quy định cụ thể về việc tính thời gian công tác của công nhân, viên chức nhà nước thì thời gian công nhân, viên chức nghỉ dài hạn không hưởng lương và thời gian tự tiện bỏ việc không được tính là thời gian công tác, thời gian công tác trước đó không được tính để hưởng BHXH.

    Như vậy, đối chiếu với quy định trên thì trường hợp của ông Nguyễn Thành Tài, năm 1981 tự nghỉ việc do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên thời gian công tác trước đó không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn