Chế độ BHXH với cán bộ xã

Ngày hỏi:02/06/2016

Tôi tên là Ngô Văn Dũng, sinh ngày 01/07/1963; cư trú tại xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, hiện là cán bộ UBND xã Diên Phú. Tôi công tác tại UBND xã từ tháng 5/1987 đến nay (5/2016), có thời gian đóng góp BHXH liên tục từ đó đến giờ. Đại hội Hội Cựu Chiến binh nhiệm kỳ 2017 - 2022 sắp tới do không đủ tiêu chuẩn vì chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, nên tôi không thuộc diện được bố trí vào nhiệm kỳ mới. Dự kiến đến tháng 5/2017 tôi phải nghỉ việc. Bản thân tôi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội hơn 30 năm, trong khi đó tuổi đời mới 54 tuổi. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có được lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng thường xuyên không?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo như thư anh trình bày và căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội thì anh chưa đủ tuổi để nghỉ hưu nhưng về năm đóng bảo hiểm xã hội anh đã đủ. Đến 2017 anh có thể xin nghỉ công tác thì anh sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm theo quy định tại điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội quy định bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”. Như vậy khi anh đủ tuổi nghỉ hưu (năm 2023) anh sẽ được hưởng lương hưu. Anh có thể xin đi giám định để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động để hưởng lương hưu thấp hơn. Ngoài ra, còn một số chế độ chính sách như xin nghỉ theo chế độ tinh giản biên chế (theo Nghị định 108/2014) do chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn; Chuyển sang làm việc tại đơn vị không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, để chờ đến năm 2023, anh đủ tuổi để hưởng lương hưu theo quy định. Anh cần đề nghị lãnh đạo xã, huyện và cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét nguyện vọng của mình để áp dụng các chính sách hiện hành về Luật Bảo hiểm xã hội, chính sách tinh giản biên chế để giải quyết chế độ cho anh đảm bảo đúng pháp luật, không thiệt thòi cho người lao động..


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn