Chế độ BHYT đối với sĩ quan nghỉ hưu

Ngày hỏi:11/04/2016
Ông Đinh Văn Lịch - Huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình hỏi: Tôi là sĩ quan quân đội nghỉ hưu, được cấp thẻ BHYT mã HT3. Trong thời gian công tác tôi đã được tặng Huân chương chiến công hạng Nhất, Huy chương quân kỳ quyết thắng và 3 huy chương chiến sỹ vẻ vang. Vậy, tôi có được đổi mã thẻ BHYT sang mã HT2 không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2, Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT, “trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.

   Trường hợp của ông Lịch (theo nội dung hỏi) thuộc diện tham gia BHYT theo đối tượng người hưởng lương hưu, đồng thời cũng thuộc đối tượng cựu chiến binh. Vì vậy, ông được đổi thẻ BHYT theo mã quyền lợi hưởng BHYT của đối tượng cựu chiến binh.

   Về thủ tục hồ sơ đổi thẻ BHYT, do thời gian công tác trong quân đội của ông đã được thể hiện trên sổ BHXH và hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí. Vì vậy, việc xác định ông thuộc đối tượng cựu chiến binh căn cứ vào hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí, không phải xuất trình thêm các giấy tờ liên quan khác để chứng minh.

   Đề nghị ông liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được giải quyết theo quy định.

   Theo Chinhphu.vn


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn