Chế độ BHYT khi sinh con không ở nơi đăng ký khám bảo hiểm

Kính gửi cơ quan BHXH. Tôi đang làm việc tại 1 công ty chi nhánh ở Bình Dương, có thời gian tham gia BHXH tại công ty từ 01/2013 đến nay và hiện tại đăng ký nơi khám chữa bệnh là bệnh viện quận Thủ Đức. Tôi dự định không sinh con ở nơi đăng ký khám bảo hiểm, mà sẽ về quê là huyện Cưmgar, tỉnh Dak Lak để sinh con, vậy tôi có được bảo hiểm thanh toán viện phí sinh con hay không? Nếu được thì sẽ được thanh toán trực tiếp tại bệnh viện hay không ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 8 của Thông tư số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014: “Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.”
   Như vậy, bạn có thể đăng kí tạm trú tại nơi ở mới để được khám chữa bệnh ở cơ sở khám chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu mà vẫn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế như đi khám chữa bệnh đúng tuyến.
   Lưu ý, khi khám chữa bệnh, ngoài thẻ bảo hiểm y tế, người tạm trú cần xuất trình giấy đăng ký tạm trú


  Nguồn:

  http://daklak.gov.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn