Chế độ chết của Ba tôi như thế nào, mẹ tôi có được hưởng hay không?

Ngày hỏi:08/11/2012

Ba tôi nghỉ hưu từ tháng 10/2009, ông bị bệnh đã mất tháng 11/2012. Gia đình tôi hiện nay còn mẹ tôi đang hưởng lương hưu hàng tháng, anh em tôi là công chức nhà nước, ông bà nội ngoại đã mất. Xin hỏi chế độ chết của Ba tôi như thế nào, mẹ tôi có được hưởng hay không, nếu được thì bao nhiêu tiền? Cần các giấy tờ gì và liên hệ ở đâu ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội:

   1. Trường hợp của Ba bạn là cán bộ hưu trí mất tháng 11/2012 thì lương hưu sẽ thôi hưởng từ tháng 12/2012; sau khi mất gia đình được nhận chế độ tử tuất như sau:

   - Trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương tối thiểu chung (hiện nay là 10.500.000 đồng)

   - Trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong hai tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm một tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng. Như vậy trợ cấp tuất một lần của ba bạn bằng 12 tháng lương hưu đang hưởng.

   2. Để giải quyết chế độ tử tuất, đề nghị gia đình bạn liên hệ với Bảo hiểm xã hội huyện, thị xã nơi cư trú để được hướng dẫn nộp các giấy tờ sau:

   - Giấy chứng tử hoặc giấy báo tử (bản sao);

   - Tờ khai của thân nhân người chết (mẫu số 09-HSB), có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người khai cư trú./.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ tử tuất
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn