Chế độ chính sách đối với người có công chống chiến tranh biên giới

Ngày hỏi:13/04/2016

Bố tôi tham gia bộ đội năm 1978, đóng quân tại mặt trận Hoàng Liên Sơn, thời kỳ chống chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Bố tôi xuất ngũ năm 1982 với quân hàm Trung úy; được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 1982 và Huy chương chiến sỹ vẻ vang do Chủ tịch nước Trần Đức Lương tặng năm 2001. Bố tôi cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Vậy tôi muốn hỏi khi bố tôi mất có được hưởng chế độ trợ cấp gì không? Tôi cũng đã hỏi bên cơ quan quân sự tại địa phương nhưng được trả lời không rõ ràng và cho đến nay bố tôi không được nhận hỗ trợ gì. Xin quý cơ quan trả lời về chế độ trợ cấp cho trường hợp của bố tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn. 

  Nội dung này được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ tư vấn như sau:

  • Điều 7, Thông tư liên tịch số 138/2015/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC ngày 16/12/2015 của Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế quy định:

   1. Đối tượng có đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp một lần theo hướng dẫn tại Điều 2, Thông tư này, khi từ trần, người lo mai táng được hưởng trợ cấp mai táng phi theo mức quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   2. Trường hợp đối tượng đã từ trần trước ngày 01/01/2016 thì người lo mai táng không được hưởng trợ cấp mai táng phí.

   3. Trường hợp đối tượng từ trần kể từ ngày 01/01/2016 trở đi mà chưa có quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần của cấp có thẩm quyền thì khi có quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần, người lo mai táng được hưởng trợ cấp mai táng phí theo quy định.

   Căn cứ quy định trên, đề nghị ông Lê Duy Thanh liên hệ với cơ quan quân sự các cấp để được hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  SỞ XÂY DỰNG TỈNH PHÚ THỌ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chính sách người có công
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn