Chế độ đối với người phục vụ thương binh nặng tại nhà

Ngày hỏi:02/02/2015

Ông Lê Thanh Lại là thương binh hạng ¼, mất sức lao động 82%, có vết thương đặc biệt và đang hưởng tiền trợ cấp hàng tháng là 6.031.000 đồng (bao gồm cả trợ cấp cho người phục vụ). Hiện ông Lại đang an dưỡng tại gia đình ở thôn Diên Lộc, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Từ năm 1973 đến năm 1977 ông Lại bị thương nặng, được đưa về an dưỡng tại Quân khu Tả Ngạn. Đến năm 1978, ông an dưỡng ở Chí Linh, Hải Dương. Năm 1982 do điều kiện, hoàn cảnh gia đình, ông Lại làm đơn xin về an dưỡng tại gia đình, vợ ông là người phục vụ thương binh nặng và chỉ được hưởng trợ cấp hàng tháng bằng mức lương tối thiểu hiện hành, ngoài ra không có bất cứ chế độ gì khác kể cả các ngày lễ, Tết. Khi tham gia khám, chữa bệnh BHYT ở các cơ sở y tế chỉ được thanh toán 80%, còn 20% phải do gia đình tự chi trả. Ông Lại hỏi, việc thực hiện các chế độ đối với vợ ông như vậy có đúng quy định không? Những người phục vụ thương binh nặng tại nhà như vợ ông có được hưởng chế độ hưu trí không? Sau khi người thương binh nặng qua đời thì người phục vụ thương binh nặng tại nhà sẽ được hưởng những chế độ gì? Hàng năm gia đình ông được chi trả số tiền điều dưỡng là 1.100.000 đồng/năm, như vậy có đúng không? Ông Lại cũng có một số đề nghị mong được xem xét để đời sống của những người thương binh nặng về an dưỡng tại gia đình như ông giảm bớt được những khó khăn: - Người thương binh nặng và người phục vụ thương binh nặng dù ở trại an dưỡng hay ở nhà thì đều được hưởng các chế độ như nhau. - Người thương binh nặng và người phục vụ thương binh nặng hàng năm đều được cấp BHYT miễn phí và khi tham gia khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế được thanh toán 100%. - Người thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tiền sửa chữa nhà ở và được miễn tiền thuế đất ở hàng năm. - Có chế độ cụ thể cho người phục vụ thương binh nặng tại nhà khi đến tuổi về hưu hoặc khi người thương binh nặng qua đời.

  Nội dung này được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, người phục vụ thương binh ở các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh (trại an dưỡng) là cán bộ, công chức, viên chức hoặc người làm việc theo chế độ Hợp đồng lao động được hưởng các chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng (không hưởng trợ cấp người phục vụ)

   Vì vậy, kiến nghị cho người phục vụ thương binh tại gia đình được hưởng chế độ như cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh (trong đó có chế độ hưu trí) là không có cơ sở thực hiện.

   Thứ hai, theo Khoản 1 Điều 21 Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 thì người phục vụ thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được Nhà nước mua BHYT (tức là được cấp thẻ BHYT miễn phí). Còn việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh được thực hiện theo quy định của Luật BHYT. Vì vậy, những vướng mắc liên quan đến nội dung này, đề nghị ông gửi đơn đến Bộ Y tế để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.

   Thứ ba, theo quy định tại Điều 2 Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Thương binh đang ở nhà tạm hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng thuộc diện được xem xét hỗ trợ nhà ở.

   Theo Điều 4 Thông tư số 09/2013/TT-BXD ngày 1/7/2013 quy định trình tự lập và phê duyệt danh sách hỗ trợ nhà ở thì Sở Xây dựng là cơ quan có thẩm quyền xem xét, trình UBND tỉnh phê duyệt đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Vậy đề nghị ông liên hệ với Sở Xây dựng để được xem xét, trả lời theo thẩm quyền.

   Thứ tư, khi thương binh qua đời thì thân nhân được hưởng ưu đãi theo quy định tại Điều 21 Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 của Ủy ban thường vụ Quốc hội và Điều 32 Nghị định 31/2013/NĐ-CPngày 9/4/2013 của Chính phủ. Nếu người phục vụ thương binh cũng là thân nhân của thương binh thì được hưởng các ưu đãi theo quy định nêu trên. Trường hợp người phục vụ không phải là thân nhân của thương binh thì khi thương binh qua đời (không còn đối tượng phục vụ) không có cơ sở để tiếp tục hưởng trợ cấp ưu đãi.

   Về chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, theo quy định tại Khoản 1, Điều 5, Thông tư 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 3/6/2014 của Liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính thì mức chi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà là 1.100.000 đồng/người/lần. Phương thức chi trực tiếp cho đối tượng được hưởng. Như vậy, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh chi trả ông 1.100.000 đồng/lần là đúng theo quy định.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn