Chế độ hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về TNLĐ, BNN cho lao động nước ngoài

Ngày hỏi:01/12/2018

Xin chòa các anh chị trong Ban biên tập. Các anh chị cho tôi hỏi theo quy định pháp luật hiện hành thì chính sách hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về TNLĐ, BNN cho lao động nước ngoài được pháp luật quy định như thế nào? Cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 11 Điều 8 Nghị định 143/2018/NĐ-CP và Khoản 1, Điểm a, Điểm b và Điểm d khoản 2, khoản 3 Điều 56 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015thì chế độ hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam (người lao động) được quy định cụ thể như sau:

   1. Hằng năm, Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp dành tối đa 10% nguồn thu để hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

   2. Các hoạt động phòng ngừa, chia sẻ rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hỗ trợ bao gồm:

   - Khám bệnh, chữa bệnh nghề nghiệp;

   - Phục hồi chức năng lao động;

   - Huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho người tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 14 của Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015.

   3. Việc hỗ trợ các hoạt động quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 56 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015không bao gồm phần chi phí do Quỹ bảo hiểm y tế đã chi trả theo quy định của Luật bảo hiểm y tế hoặc chi phí do người sử dụng lao động đã hỗ trợ theo quy định tại khoản 2 Điều 38 của Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn