Chế độ hưởng bảo hiểm y tế

Ngày hỏi:21/11/2013

Chào luật sư, Em đã tham gia BHYT được 2 năm ( do công ty đóng), tuy nhiên BHYT của em sẽ hết hạn vào tháng 12/2013, và em không ký tiếp hợp đồng với công ty nữa, nên em sẽ tự đóng BHYT bắt đầu từ tháng 1/2014. Vậy thì em phải mua BHYT khác mới hoàn toàn, hay là tiếp tục hợp đồng BHYT mà công ty đã đóng? Hiện tại BHYT của em là đăng ký BV Nguyễn Tri Phương, nhưng em muốn đổi sang BV Tự Dũ, thì có được không? Tháng 3/2014 em sẽ sinh em bé, vậy em có được dùng BHYT ở bệnh viên không? Cảm ơn luật sư nhiều

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Bảo hiểm y tế do cơ quan bạn đóng cho bạn, bạn có thể thay đổi nơi khám chữa bệnh cho gần nhà tuy nhiên việc từ chối sử dụng BHYT mà cơ quan đã đóng cho bạn là sai. Bạn có thể đóng BHYT tự nguyện nhưng bạn phải bỏ tiền túi của bạn.

   Riêng chế độ thai sản hưởng theo BHXH nếu bạn đóng đủ 6 tháng BHXH trong vòng 12 tháng làm việc, em cần phân biệt hưởng chế độ nào nhe?


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn