Chế độ hưu trí của Chủ tịch HĐND phường

Ngày hỏi:01/06/2015

Xin Luật sư tư vấn giúp vấn đền sau: Tôi ở cơ quan cấp huyện đang giải quyết chế độ hưu trí cho một cán bộ nguyên là Chủ tịch HĐND cấp phường và bị vướng mắc như sau: Đ/c A là chủ tịch HĐND phường, năm 2006 do bị kỷ luật nên đ/c A không được bầu vào Ban chấp hành Đảng ủy phường (nhiệm kỳ 2004-2009), đ/c A đã có đơn xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐND phường và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét bó trí công tác khác. đ/c A đã được phê chuẩn thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐND phường từ tháng 12/2005. Kể từ thời điểm này, đ/c A nghỉ không hưởng lương để chờ bố trí công việc nhưng đến nay đ/c A vẫn chưa được bố trí công viêc. Nay đồng chí A đề nghị UBND cấp huyện ra quyết định nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí theo quy định. Vậy, xin Luật sư tư vấn: thời điểm này UBND huyện ban hành quyết định nghỉ việc để hưởng chế độ hưu trí cho đ/c A có đúng quy định pháp luật không (đề nghị Luật sư cho biết căn cứ theo quy định nào)? Trân trọng cảm ơn

  • 1/ Theo nội dung bạn cho biết thì từ tháng 12/2005, ông A đã được phê chuẩn không giữ chức vụ chủ tịch HĐND xã/phường nữa và ông A có đơn xin được bố trí công tác khác nhưng từ đó đến nay ông A chưa được phân công công tác nào. Như vậy thì từ khi không còn là chủ tịch HĐND thì ông A có đi làm hay không, có được trả lương hay không, có tham gia BHXH hay không hay chỉ ở nhà, nếu đi làm thì làm công việc gì, thuộc sự quản lý của đơn vị nào...? Trả lời các câu hỏi này để xác định hiện đơn vị nào đang quản lý ông A, có phải là UBND huyện hay không mà ra quyết định hưu trí?

   2/ Tính đến nay thì ông A đã đủ tuổi đời (60t), đủ thời gian tham gia BHXH (20 năm) hay chưa?

   Trả lời được các vấn đề luật sư đưa ra như trên bạn sẽ tự có câu trả lời theo quy định cũa Luật BHXH về chế độ hưu trí. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn có thể liên hệ tại cơ quan BHXH địa phương bạn để có sự chia sẻ thông tin và tìm hướng giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn