Chế độ hưu trí đối với giáo viên

Ngày hỏi:27/10/2015

Tôi là giáo viên công tác từ 10/1975 đến 01/9/2015 nghỉ hưu.Năm năm sau cùng hệ số lượng của tôi là 4,98 và vượt khung 12% ( tháng 10/2015 tôi đuoc nâng vuot khung 13% ) và 2 năm sau cùng tôi không có hương phụ cấp chức vụ vì không làm lãnh đạo và phải đóng BHTN ( trước đó không đồng BHTN vì làm anh đạo và hướng phụ cấp chức vụ 0,55). Xin hỏi: 1-Khi nghĩ hưu tôi có được chiều có năng bac vuot khùng lên 13% khong?. 2-Khi nghĩ hưu tôi có đuoc lanh tiền trợ cấp thất nghiệp trong 2 năm sau cùng ( 2014.2015 ) khong ? Xin cảm ơn.

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • 1. Có được nâng phụ cấp thâm niên vượt khung trước khi nghỉ hưu

    Bạn là giáo viên thuộc đối tượng viên chức nên được thực hiện chế độ tiền lương theo nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP quy định viên chức sau 03 năm (đủ 36 tháng) đã xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc chức danh thì được hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung bằng 5% mức lương của bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh đó; từ năm thứ tư trở đi mỗi năm được tính thêm 1%. Trường hợp của Bạn, tính đến thời điểm nghỉ hưu (01/9/2015) nếu đủ 12 tháng thì sẽ được nâng phụ cấp thâm niên vượt khung theo quy định. Tuy nhiên, theo Bạn trình bày thì đến thời điểm 30/9/2015 thì Bạn mới đủ điều kiện 12 tháng để nâng phụ cấp thâm niên vượt khung, trong khi đến ngày 01/9/2015 thì Bạn đã nghỉ hưu nên trong trường hợp này Bạn chưa đủ điều kiện để nâng phụ cấp thâm niên vượt khung theo quy định. Hiện nay, chưa có quy định về việc nâng phụ cấp thâm niên vượt khung trước thời hạn đối với người nghỉ hưu.

    2. Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ hưu

    Bạn là giáo viên thuộc đối tượng viên chức phải tham gia BH thất nghiệp theo quy định của Luật Việc làm. Theo quy định của Luật Việc làm thì người đang hưởng lương hưu không thuộc đối tượng được nhận trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, nếu Bạn được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng ngay sau khi nghỉ hưu thì sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

    Trường hợp Bạn nghỉ hưu trước tuổi quy định (đủ 20 năm đóng BHXH nhưng chưa đủ tuổi nghỉ hưởng lương hưu) chưa hưởng lương hưu hàng tháng thì vẫn được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định cho đến khi có quyết định hưởng lương hưu hàng tháng.


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn