Chế độ lương đối với bệnh binh

Bố tôi sinh năm 1945. Đi bộ đội về, bố tôi bị thương tật với mức giám định thương tật là 39%. Bố tôi được công nhận là bệnh binh. Sau đó, bố tôi chuyển sang đi làm ở một xí nghiệp nhà nước. Sau 17 năm công tác, bố tôi nghỉ mất sức. Lúc đi làm chế độ lương, bố tôi được thông báo là chỉ được nhận một trong hai lương. Do đó, bố tôi nhận lương bệnh binh. Nhưng theo tôi được biết là hiện nay đã có văn bản cho phép nhận được cả hai lương đối với trường hợp của bố tôi. Chế độ này đã có cách đây ba năm. Vậy, Ban biên tập cho tôi hỏi, đối với trường hợp của bố tôi giải quyết như thế nào? Nếu có bố tôi được cả hai lương thì áp dụng từ năm nào? Vì hiện tại bây giờ bố tôi cũng chỉ nhận một lương bệnh binh. Việc của bố tôi sẽ do cơ quan nào giải quyết?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Tại mục 8 Thông tư 25/2007/TT-BLĐTBXH ngày 15/11/2007 quy định “1.Đối với những trường hợp đã giám định tách riêng tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật:

   Chế độ ưu đãi thực hiện theo Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26 tháng 05 năm 2006 của Chính phủ (Hướng dẫn thi hành một số điều pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng)

   2. Đối với những trường hợp đã giám định gộp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do bệnh tật và tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật:

   - Công nhân viên chức có thời gian công tác thực tế từ 20 năm trở lên hoặc chưa đủ 20 năm công tác thực tế nhưng có đủ 15 năm công tác liên tục trong quân đội, công an đồng thời là thương binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 21% trở lên thì được hưởng hai chế độ trợ cấp: mất sức lao động và thương tật.

   - Công nhân viên chức có thời gian công tác thực tế dưới 20 năm và là thương binh được hưởng đồng thời cả hai chế độ trợ cấp nếu sau khi đã trừ tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật mà tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do ốm đau, bệnh tật còn từ 61% trở lên. Nếu sau khi trừ tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật mà tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do ốm đau, bệnh tật còn dưới 61% thì được chọn hưởng một trong hai chế độ trợ cấp: mất sức lao động hoặc thương tật”.

   Vì chúng tôi không có thông tin đầy đủ, do vậy bạn đối chiếu để đưa ra câu trả lời phù hợp. Nếu bố bạn được hưởng cả hai lương thì thời điểm áp dụng từ năm 2007.

   Do đó, Bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội trước đây cơ quan cũ của bố bạn làm việc hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn