Chế độ nghỉ chăm sóc con ốm như thế nào?

Ngày hỏi:30/10/2013

Hai vợ chồng tôi công tác trên 10 năm, đều là công chức nhà nước, có 2 con sinh đôi được 10 tháng tuổi, thông thường khi bệnh 2 cháu đều bệnh cùng lượt. Tháng 9 vừa qua, 2 cháu đều bệnh phải nhập viện và hai vợ chồng tôi cùng phải nghỉ việc để chăm sóc các cháu. Xin hỏi chế độ nghỉ chăm sóc con ốm như thế nào? Tôi có được nghỉ hưởng chế độ để chăm sóc các cháu hay chỉ có vợ tôi được hưởng?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:


  • Điều 24 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con, tối đa là hai mươi ngày làm việc nếu con dưới ba tuổi; tối đa là mười lăm ngày làm việc nếu con từ đủ ba tuổi đến dưới bảy tuổi.
   Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội, nếu một người đã hết thời hạn hưởng chế độ mà con vẫn ốm đau thì người kia được hưởng chế độ theo quy định trên đây.
   Công văn số 481/BHXH-CSXH của Bảo hiểm xã hội VN cũng nêu rõ: Trường hợp cả người cha và người mẹ cùng tham gia BHXH mà trong cùng khoảng thời gian có từ 02 con trở lên bị ốm đau, nếu cả người cha và người mẹ cùng nghỉ việc để chăm sóc các con ốm đau và giấy tờ khám bệnh của con có ghi tên người cha hoặc người mẹ nghỉ việc để chăm sóc con ốm đau thì giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động có tên trong giấy tờ khám bệnh của mỗi con.
   Như vậy, ngoài vợ ông được nghỉ hưởng chế độ chăm sóc con ốm, bản thân ông cũng được nghỉ hưởng chế độ chăm sóc con ốm theo quy định./.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn