Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh do sinh mổ

Ngày hỏi:14/01/2014

1/Tôi tham gia BHXH bắt buộc được 10 năm 6 tháng.....ngày 29/1/2013 tôi nghỉ Chế độ thai sản, hết thời gian nghỉ việc theo Chế độ thai sản ( 6 tháng), do sinh mổ nên tôi đề nghị cơ quan thanh toán chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh thì cơ quan nói tôi không được hưởng chế độ này...vì hết chế độ 6 tháng, tôi vẫn đi làm việc bình thường mà không nghỉ thêm. Như vậy đúng không? 2/ Tháng 1/2014 tôi đi đặt vòng tránh thai, có giấy nghỉ việc hưởng bhxh từ 02/1 đến 8/1/2014 vậy tôi có được hưởng chế đọ gì không và thời gian nghỉ việc này tôi có phải đóng BHXH không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • 1. Cơ quan trả lời cho bạn như vậy là đúng vì sau khi hết thời gian nghỉ thai sản mà sức khỏe còn yếu, bạn phải thực nghỉ thì mới được hưởng chế độ dưỡng sức PHSK sau thai sản.
   2. Bạn đặt vòng tránh thai có giấy nghỉ việc hưởng BHXH từ 02/1 đến 8/1/2014 nếu bạn thật sự nghỉ thì được hưởng chế độ thai sản (đặt vòng 7 ngày). Nếu thời gian nghỉ hưởng chế độ BHXH quá 14 ngày thì tháng đó không phải đóng BHXH.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn