Chế độ nghỉ phép khám thai

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào các anh chị! Tôi làm việc ở công ty và trong thời gian mang thai, tôi đã nghỉ phép khám thai 02 ngày. Hiện tại, tôi đang trong thời gian nghỉ thai sản. Vậy cho tôi hỏi, công ty tôi có chi trả 03 ngày phép khám thai mà tôi chưa dùng hay không? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chế độ nghỉ phép khám thai
   (ảnh minh họa)
  • Nghỉ phép khám thai là quyền của lao động nữ trong thời gian mang thai mà còn làm việc. Lương của họ trong những ngày nghỉ này sẽ do cơ quan bảo hiểm trả. Theo Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thời gian hưởng chế độ khi khám thai như sau:

   - Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

   - Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

   Như vậy, bạn sẽ được nghỉ 5 lần để khám thai. Trường hợp nghỉ vào ngày làm việc thì vẫn được hưởng lương. Nếu không nghỉ hết phép khám thai thì cũng không được chi trả cho những ngày chưa nghỉ. Do đó, bạn sẽ không được chi trả 03 ngày phép khám thai còn lại.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn