Chế độ nghỉ thai sản và nghỉ phép của giáo viên

Tôi là giáo viên tiểu học tại địa bàn Hà Nội. Hiện tôi đang mang thai, dự kiến sinh vào 21/06/2010. Theo Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21 tháng 10 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên được nghỉ 2 tháng hè (thay cho phép hàng năm) và theo Luật Bảo hiểm xã hội điều 31, lao động nữ làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ sinh 4 tháng. Xin được hỏi tôi có thể được nghỉ gộp cả 2 tháng hè và 4 tháng thai sản không?

  Nội dung này được Công ty Luật TNHH Đại Việt, 335 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Tại điểm a khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định: “Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định sau đây: Bốn tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường.”

   Tại khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: “Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, ngày Tết, ngày nghỉ hàng tuần”.

   Tại khoản 1 Điều 114 Bộ luật Lao động quy định: “Người lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con, cộng lại từ bốn đến sáu tháng do Chính phủ quy định, tuỳ theo điều kiện lao động, tính chất công việc nặng nhọc, độc hại và nơi xa xôi hẻo lánh. Nếu sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 30 ngày. Quyền lợi của người lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản được quy định tại Điều 141 và Điều 144 của Bộ luật này”.

   Như vậy, theo quy định trên chị chỉ được nghỉ trước và sau khi sinh con cộng lại là 4 tháng do đó nếu chị sinh con vào thời gian nghỉ hè thì thời gian nghỉ trước và sau khi sinh con của chị vẫn là 4 tháng tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn