Chế độ ốm đau với người tham gia BHXH?

Ngày hỏi:15/04/2016
Chị Đoàn Thị Hải, 23 tuổi, làm việc tại công ty tư nhân ở thành phố Thanh Hóa hỏi: Sau một thời gian dài thử việc, vừa qua, Công ty đã ký hợp đồng chính thức với tôi và tôi được tham gia BHXH từ tháng 01/2016. Tôi đã nhận được thẻ BHYT, xin hỏi, ngoài chế độ khám chữa bệnh ở bệnh viện nơi đăng ký, người tham gia BHXH như tôi còn được hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc khi đi khám chữa bệnh, được hưởng chế độ BHYT theo quy định của pháp luật, ngoài ra người tham gia BHXH bắt buộc còn được hưởng chế độ ốm đau nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

   Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

   2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền./.

   Ban Thực hiện chính sách BHXH


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tham gia bảo hiểm xã hội
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn