Chế độ thai sản cho người tham gia BHXH?

Ngày hỏi:15/04/2016
Anh Đào Trọng Huấn, Hà Nội hỏi: Hai vợ chồng tôi là công nhân Công ty Minh Cường, Đông Anh, Hà Nội, đều tham gia BHXH liên tục 5 năm nay. Vừa rồi, vợ tôi sinh con đầu lòng, được nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản, tôi xin hỏi, trong thời gian 6 tháng nghỉ thai sản vợ tôi có phải đóng BHXH không và trong thời gian này vợ tôi được hưởng những chế độ gì?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật BHXH số 58/2014/QH13 (Luật BHXH 2014) thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 06 tháng của vợ anh không phải đóng BHXH và thời gian này vẫn được tính là thời gian đóng BHXH. Trong thời gian này ngoài việc vợ anh được hưởng 6 tháng trợ cấp thai sản và trợ cấp một lần khi sinh con, vợ anh còn được hưởng BHYT trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản (Điểm b, Khoản 4, Điều 18 Luật BHXH 2014).

   Anh đang đóng BHXH khi vợ anh sinh con thì anh được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: 05 ngày làm việc; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con nuôi dưới 32 tuần tuổi; trường hợp sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; trường hợp sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản nêu trên được tính trong khoảng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con./.

   Ban Thực hiện chính sách BHXH


  Nguồn:

  Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tham gia bảo hiểm xã hội
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn