Chế độ thai sản của biên chế nhà nước khi thai chết lưu

Vợ tôi là giáo viên đã công tác được 4 năm và đã vào biên chế nhà nước nhưng gặp khó khăn trong việc mang thai nên đã bị sẩy thai và thai chết lưu 3 lần vậy tôi xin được hỏi là nếu vợ tôi mang thai mà phải nằm viện điều trị thì được hưởng những chế độ gì ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3, Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016) quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với người lao động khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai như sau: Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Trường hợp của vợ ông Chu Việt Hưng là giáo viên đã công tác được 4 năm (thuộc trường hợp đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trở lên) nếu mang thai mà phải nằm viện điều trị theo chỉ định của cơ sở y tế có thẩm quyền thì thời gian phải nghỉ việc để điều trị sẽ được hưởng chế độ BHYT theo Luật BHYT quy định ngoài ra các giấy tờ thể hiện quá trình điều trị do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp sẽ làm căn cứ để xem xét, giải quyết chế độ ốm đau hoặc thai sản theo quy định của Luật BHXH số 58/2014/QH13. Đến khi vợ ông sinh con, nếu đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 3, Điều 31 của Luật BHXH số 58/2014/QH13 nói trên, sẽ được hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội Tỉnh Lào Cai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn