Chế độ thai sản đối với giáo viên

Ngày 01/7/2014, Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng có Công văn số 1977/ SGD-TTCB về thực hiện Chế độ thai sản trong hè đối với giáo viên nữ, cụ thể như sau: “ Giáo viên nữ đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nghĩ sinh trong thời gian 6 tháng (theo điều 157 Bộ luật lao động năm 2012) mà thời gian nghĩ sinh này có trùng vào tháng 6 và tháng 7 hằng năm thì đơn vị bố trí cho giáo viên nghĩ trước hoặc sau thời gian nghĩ sinh để đảm bảo đủ thời gian và nghĩ phép năm của giáo viên. Xin hỏi: Trường hợp này BHXH giải quyết chế độ 02 tháng nghĩ bù của giáo viên như thế nào? Trường phải làm các thủ tục gì để giáo viên được hưởng chế độ thêm 02 tháng đó? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Pháp Luật bảo hiểm xã hội hiện hành quy định: Lao động nử nghỉ trước và sau khi sinh là 6 tháng, thời gian nghỉ trước khi sinh không quá hai tháng. Trong thời gian nghỉ thai sản (6 tháng) lao động nử được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật BHXH.
   Pháp luật BHXH hiện hành không điều chỉnh việc thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè của giáo viên, việc Sở Giáo dục đào tạo quy định bố trí thời gian nghỉ sinh phù hợp đối với giáo viên trong ngành là thẩm quyền của Sở Giáo dục đào tạo. Cơ quan BHXH chỉ đảm bảo chế độ thai sản đối với người lao động theo Pháp luật BHXH hiện hành: Hưởng trợ cấp thai sản 6 tháng trong thời gian trước và sau khi sinh, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá hai tháng.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn