Chế độ thai sản đối với lao động nam làm việc trong các doanh nghiệp

Xin sở BHYTXH cho tôi hỏi, Tháng 11 này tôi sinh con nhưng tôi không có BH thai sản, theo Chế độ thai sản mới hiện hành thì nếu vợ không có chế độ BH thì chồng được hưởng 1 lần Chế độ thai sản bằng 2 lần mức lương cơ sở. Tuy nhiên tôi thắc mắc là mức lương cơ sở chỉ áp dụng cho khối cơ quan HCSN còn chồng tôi làm việc trong khối DNTN thì mức hưởng sẽ như thế nào ạ? Và hồ sơ thủ tục để được hưởng chế độ này do tôi tự làm hay là nộp giấy tờ lên DN và DN sẽ đi làm thủ tục cho mình? những giấy tờ chúng tôi cần để làm HS là gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • 1.Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về: Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi như sau:

   “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
   Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”
   2. Hồ sơ trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam (trong trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH) bao gồm:
   - Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con
   - Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính).
   Đơn vị sử dụng lao động của lao động nam (chồng Bạn) lập hồ sơ thanh toán với cơ quan BHXH chứ không phải do Bạn tự làm.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn