Chế độ thai sản hay ốm đau

Ngày hỏi:21/06/2016

Tôi là Bùi Thị Kiều Hạnh là nhân viên Cty TNHH RECESS. Tôi bắt đầu làm việc ở đây từ tháng 6/2012 đến nay. Tháng 4/2016 Tôi đi khám, bác sĩ chuẩn đoán thai ngoài tử cung nằm bên phía buồng trứng trái khoảng 5-6 tuần và nang buồng trứng trái . Và Tôi đã được mổ nội soi cắt tai vòi trái và bóc nang buồng trứng trái. Tôi nằm viện được 3 ngày thì về có lấy giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Về tới Công ty Tôi có đưa giấy cho bên nhân sự phụ trách về lương và bảo hiểm xã hội. Thì nhân viên này nói Tôi được tính nghĩ bệnh bình thường và chỉ được hưởng 75% lương ngày làm việc chứ không được tính 100% lương ngày làm việc. Tôi có vào trang web bảo hiểm xã hội Thành Phố Hồ Chí Minh và đọc được những dòng qui định như dưới: ''3. Thời gian hưởng, mức hưởng: 3.1. Khám thai: Trong thời gian mang thai, lao động nữ được đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày; trường hợp xa cơ sở y tế hoặc thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 2 ngày/1 lần khám thai. Mức hưởng = {(mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc) / 24 ngày }x 100% x số ngày nghỉ. Thời gian nghỉ tính theo ngày làm việc. 3.2. Sẩy thai, nạo thai, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý: 10 ngày: nếu thai dưới 5 tuần tuổi; 20 ngày nếu thai từ 5 đến dưới 13 tuần; 40 ngày nếu thai từ 13 đến dưới 25 tuần tuổi; 50 ngày nếu thai từ 25 tuần trở lên. Thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Mức hưởng = {Mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc/ 30 ngày} x 100% x số ngày nghỉ. 3.3. Khi thực hiện biện pháp tránh thai: - Đặt vòng tránh thai: nghỉ 7 ngày; - Triệt sản: nghỉ 15 ngày; Thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Mức hưởng = {Mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc/ 30 ngày} x 100% x số ngày nghỉ. 3.4. Khi sinh con: - Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh 6 tháng trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Sinh đôi trở lên, cứ mỗi con nghỉ thêm 1 tháng. Mức hưởng: Mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc x 100% x số tháng nghỉ việc do sinh con hoặc nuôi con nuôi. - Lao động nam đang đóng BHXH có vợ sinh con được nghỉ việc hưởng Chế độ thai sản như sau: 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường; 7 ngày làm việc nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày nếu vợ sinh đôi, Sinh 3 trở lên, cứ 01 con nghỉ thêm 03 ngày; 14 ngày nếu vợ sinh đôi phải phẫu thuật. Mức hưởng = {(mức bình quân tiền lương đóng BHXH 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc) / 24 ngày }x 100% x số ngày nghỉ." TRƯỜNG HỢP CỦA TÔI CÓ ĐƯỢC XEM LÀ NGHĨ HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN HAY NGHĨ HƯỞNG CHẾ ĐỘ ỐM ĐAU?

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Thai ngoài tử cung là dạng bệnh lý nên chỉ giải quyết theo chế độ ốm đau. Trường hợp của bà được hưởng trợ cấp ốm đau, mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc./.


Nguồn:

BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn