Chế độ thai sản khi chỉ có cha tham gia bhxh

Ngày hỏi:30/06/2016

Em chào anh/chị, anh chị cho em hỏi trường hợp của em là chỉ có chồng tham gia bhxh, vợ em không tham gia. Em đọc thông tin thấy luật bảo hiểm xã hội mới khi vợ sinh con mà chỉ có chồng tham gia bhxh thì đuợc hưởng trợ cấp bằng 2 tháng lương cơ sở. Vậy ở tỉnh mình đã áp dungk chưa? Và thủ tục như thế nào? Cảm ơn anh/chị.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • 1.Theo quy định tại khoản 2 điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì :

   “Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”

   Bảo hiểm xã hội Khánh Hòa đã thực hiện quy định này từ ngày 01/01/2016.

   2.Hồ sơ trợ cấp một lần khi vợ sinh con đối với lao động nam (trong trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH) là giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì hồ sơ là giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn