Chế độ thai sản khi đặt vòng

Ngày hỏi:21/06/2016

Em có đọc về Chế độ thai sản mới nhất năm 2016 có mục: Điều kiện hưởng Chế độ thai sản: lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc triệt sản sẽ được hưởng 100% x 6 tháng tham gia bảo hiểm trước đó, như thế có đúng không ah. Trường hợp sau đó NLD nữ tháo vòng, có em bé thì giải quyết thế nào, giả sử sau khi sinh xong em bé, NLĐ nữ đó đặt vòng nữa thì lại được hưởng Chế độ thai sản hay sao ? nhờ bộ phận bảo hiểm trả lời hoặc gửi qua mail giúp em. Em cám ơn!

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Luật BHXH năm 2014 quy định khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau: a) 07 ngày đối với lao động nữ đặt vòng tránh thai; b) 15 ngày đối với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản. Thời gian hưởng chế độ thai sản nêu trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Mức hưởng trợ cấp thai sản đối với người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai = 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ hưởng chế độ thai sản / 24 x số ngày nghỉ. Sau khi lao động nữ tháo vòng, sinh con thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con nếu đủ điều kiện theo quy định (điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con). Sau khi sinh xong em bé, lao động nữ tiếp tục thực hiện các biện pháp tránh thai thì vẫn được hưởng trợ cấp thai sản do thực hiện các biện pháp tránh thai (không giải quyết trùng thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con)./.


Nguồn:

BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn