Chế độ thanh toán BHTN

Ngày hỏi:26/11/2015

Xin được tư vấn về BHXHTN. Em hiện nay đang có muốn thanh toán tiền BHTN nhưng do diều kiện em ở vung miền núi đi xa quá nên đi lại rất khó khăn. Nên em nghĩ sau 1 năm em sẽ đi thanh toán sổ BHXH hưởng chế độ 1 lần thì BHXH có tính BHTN vào đó hay không.Hay là em phải đi thanh toán BHTN sau khi nghỉ việc

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Bạn tham gia BHXH thì khi nghỉ việc bạn sẽ nhận các khoản trợ cấp BHXH là BH thất nghiệp, BHXH 1 lần
   1/ Trợ cấp thất nghiệp :
   Để hưởng trợ cấp thất nghiệp thì: Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, nếu người lao động chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp để đăng ký thất nghiệp.
   Thủ tục:
   - Đơn đề nghị theo mẫu;
   - Bản sao hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc
   - Quyết định thôi việc (xa thải, kỷ luật..) hoặc xác nhận của đơn vị cuối cùng trước khi thất nghiệp về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo đúng quy định pháp luật.
   - Sổ BHXH có xác nhận của cơ quan BHXH về việc đóng BHTN hoặc bản xác nhận của cơ quan BHXH về việc đóng BHTN.
   TRường hợp của bạn chế độ trợ cấp thất nghiệp đã quá thời hạn theo quy định trên , thì thời gian tham gia BHTN chưa được nhận sẽ được bảo lưu và công nối khi bạn tiếp tục đi làm nơi khác và được tính khi có chế độ phát sinh đúng quy định.
   2/ Trợ cấp BHXH 1 lần:
   Điều kiện hưởng trợ cấp 1 lần là sau 12 tháng vẫn không có việc làm mới mà tự nguyện nhận trợ cấp BHXH 1 lần thì liên hệ đến BHXH huyện thị nơi bạn cư trú ở bất cứ nơi nào trên toàn quốc. Thủ tục nhận trợ cấp bao gồm:
   + Sổ BHXH đã được bảo lưu,
   + Đơn xin lĩnh trợ cấp BHXH 1 lần theo mẫu
   + Bản phô tô hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
   Mức hưởng được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn