Chế tài đối với các đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT.

Cho hỏi là, hiện nay cơ quan BHXH đã có chế tài gì đối với những công ty nợ đóng BHXH. Tôi thấy NLD rất thiệt thòi trong trường hợp này. Khi NLD nghỉ việc không chốt được sổ BHXH, không được hưởng trợ cấp thất nghiệp ... và rất nhiều việc khác nữa. Tôi rất mong cơ quan BHXH sớm có những quy định giúp giảm tình trạng nọ đọng BHXH. Để NLD yên tâm khi tham gia BHXH.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Đối với các đơn vị nợ BHXH, BHYT chây ỳ, kéo dài, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã có nhiều giải pháp để thu hồi nhằm đảm bảo công tác quan lý và đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Ngoài những biện pháp hành chính như: Đôn đốc, tính lãi suất số tiền chậm đóng, không giải quyết các chế độ BHXH, kiểm tra, thanh tra xử phạt vi phạm hành chính ... cơ quan BHXH đã tiến hành khởi kiện ra Tòa án đối với một số đơn vị chây ì, tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa được khác phục làm ảnh hưởng đến công tác quản lý của Ngành BHXH cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
   Về phía người lao động cũng cần phải mạnh dạn đấu tranh với chủ sử dụng lao động và thực hiện quyền, trách nhiệm của mình theo quy định của Pháp luật BHXH, BHYT để bảo vệ quyền lợi của mình.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn