Chi trả bảo hiểm y tế hợp lý hơn

Trước đây tôi đăng ký KCB ban đầu bảo hiểm y tế ở quê, các huyện như huyện Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình… Nay làm việc tại huyện Điện Bàn, chưa kịp mua BHYT, thì khi cần có thể đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại nơi tạm trú được không và phải trả chi phí thế nào?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 26 Luật BHYT sửa đổi năm 2014 thì “Trường hợp người tham gia BHYT phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác, thì được khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Và người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

   Như vậy với các trường hợp trên thì CN có thể khám, chữa bệnh nội, ngoại trú tại bất cứ bệnh viện quận, huyện, bệnh viện đa khoa khu vực trên địa bàn Quảng Nam. Điều kiện là phải trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh mới được hưởng như khám chữa bệnh đúng tuyến.

   Trong trường hợp vì lý do bệnh lý vượt quá chuyên môn của bệnh viện quận, huyện, thì người đó sẽ được chuyển tuyến đến các bệnh viện chuyên khoa phù hợp, để được tiếp tục điều trị. Tuy vậy, nếu vượt tuyến, chuyển đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trung ương, Quỹ BHYT cũng sẽ thanh toán chi phí, nhưng chỉ với điều trị nội trú; bệnh nhân khám kê đơn sẽ không được chi trả.

   Đáng chú ý việc chi trả 100% chi phí chỉ được thực hiện đối với các trường hợp: Chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã; chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở.

   Ngoài ra mức chi trả này cũng được áp dụng với người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục, tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh, và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh lũy kế trong năm, lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục.

   Như đã nói trên, đối với trường hợp người có thẻ BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến, Điều 22 Luật BHYT quy định Quỹ BHYT thanh toán như sau: Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú.

   Riêng đối với người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng từ 80 - 100%.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn