Chi trả chế độ BHXH khi bị tai biến

Ngày hỏi:05/05/2016

Tôi đang làm việc cho Côngty TNHH một thành viên (Thuộc sở hữu Nhà nước). Tôi bị tai biến mạch máu não hiệnđang điều trị tại bệnh viện tỉnh (từ tháng 3/2016 đến nay). Hiện nay tình trạngsức khỏe tôi chưa bình phục hẳn, tôi chưa thể đi làm được. Tôi đã đóngBHXH trên 5 năm. Cho tôi hỏi: Trong trườnghợp bênh của tôi thì Công ty trả lương hay tôi hưởng chế độ BHXH. Muốn đượcBHXH chi trả tiền lương trong thời gian điều trị bệnh thì cần những thủ tục gì,tôi hay Công ty trực tiếp làm thủ tục này và mức hưởng như thế nào? Tôi đang bệnh số tiền điềutrị tốn không nhỏ, tôi chân thành mong anh chị hướng dẫn giúp để tôi hoàn tấtthủ tục sớm được hưởng chế độ BHXH có tiền tiếp tục thuốc men điều trị bệnh.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị bệnh thuộc bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định của Bộ Y tế, thờigian bạn phải nghỉ việc để điều trị được hưởng chế độ BHXH, thời gian hưởng tối đa là 180 ngày (tính cả ngày lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần) trong một đợt điều trị với mức hưởng là 75% mức tiền lương tháng đóng BHXH. Trường hợp hết180 ngày điều trị liên tục mà chưa hết bệnh vẫn tiếp tục điều trị thì mức hưởngbằng 50% tiền lương tháng đóng BHXH ( đóng BHXH dưới 15 năm). Về thủ tục gồm: Giấy ra viện bản chính hoặc bảnsao thể hiện thời gian điều trị bệnh thuộc danh mục cần chữa trị dài ngày và thời gian nghỉ việc để điều trị bệnh. Đối với thời gian không điều trị nội trú thìphải có phiếu hội chẩn (bản sao) hoặc biên bản hội chẩn (bản sao) hoặc bệnh án(bản sao) của bệnh viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ ốm hưởng BHXH (mẫu C65-HD), sổkhám chữa bệnh (bản sao) do cơ sỏ y tế cấp thể hiện điều trị dài ngày. Bạn nộp các giấy tờ trên cho cơ quan bạn làm việc để đơn vị lập hồ sơ đề nghị thanh toán chế độ ốm đau gửi đến cơ quan BHXH nơi đơn vị đóng BHXH để được giải quyếttheo quy định. Trên đây là trả lời của BHXH tỉnh về vấn đề bạn yêu cầu.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn