Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua tài khoản

Ngày hỏi:12/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Khánh Linh, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Tôi xin hỏi: Việc chi trả Trợ cấp Tai Nạn Lao động có được BHXH ĐN thực hiện chi trả qua ATM hay không nếu người nhận trợ cấp này có đơn đề nghị? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Căn cứ Điều 15 Quyết định 828/QĐ-BHXH năm 2016 Quy định quản lý chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành về phương thức và hình thức chi trả Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

  Chi trả các chế độ ốm đau, thai sản, DSPHSK: BHXH tỉnh, BHXH huyện lựa chọn các hình thức chi trả phù hợp với từng địa phương và yêu cầu quản lý, gồm các hình thức chi trả sau:

  - Thông qua đơn vị sử dụng lao động;

  - Thông qua tài khoản cá nhân của người lao động mở tại ngân hàng;

  - Trực tiếp bằng tiền mặt (đối với trường hợp người lao động chưa nhận tại đơn vị sử dụng lao động và đơn vị sử dụng lao động đã chuyển trả lại cơ quan BHXH, đồng thời người lao động không có tài khoản cá nhân).

  BHXH tỉnh, BHXH huyện chi trả trực tiếp bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản cá nhân các chế độ BHXH theo phân cấp tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 14 cho người hưởng; đối với chi trả chế độ cho các đơn vị sử dụng lao động, cơ sở đào tạo nghề thực hiện chuyển tiền vào tài khoản của đơn vị (không chi bằng tiền mặt cho các đơn vị).

  Bưu điện tỉnh tổ chức chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho người hưởng theo hợp đồng ký với BHXH tỉnh quy định tại Khoản 3 Điều 14 bằng các hình thức:

  - Qua tài khoản cá nhân cho người hưởng;

  - Bằng tiền mặt cho người hưởng.

  Như vậy, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng có thể thực hiện qua tài khoản cá nhân. 

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng qua tài khoản. Bạn nên tham khảo chi tiết Quyết định 828/QĐ-BHXH để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn