Chi trả trợ cấp ốm đau, thai sản

Hỏi về chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Kính chào BHXH Đà Nẵng. Hiện tại đơn vị tôi đang thực hiện việc giải quyết chế độ ốm đau, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định của Luật BHXH. Nhưng hiện tại có 1 bất cấp tôi muốn phản ánh như sau. Trong mỗi đợt đề nghị chế độ đơn vị đều lập C70a-HD bản cứng kèm chứng từ gửi BHXH đồng thời gửi file mềm cho cán bộ chuyên quản. Nhưng khi nhận được bản duyệt C70b-HD đơn vị tôi lần nào cũng phải điện cho cán bộ chuyên quản xin file mềm. Trong khi quy định trong thời gian 03 ngày phải chuyển tiền cho người lao động. Nếu đợt chế độ duyệt cho nhiều người không thể ngồi nhập lại từng người số tiền được duyệt, hơn nữa file cứng chuyển về thứ tự cũng không giống như file mềm ban đầu đơn vị tôi đã gửi đi. Nếu cán bộ chuyên quản rãnh thì gửi file mềm liền cho đơn vị, còn không đơn vị tôi phải đợi hết ngày này đến ngày khác, phải điện đi điện lại nhiều lần. Đề nghị BHXH làm việc lại về vấn đề này. Quy định rõ nếu nhận được file cứng và không nhận được file mềm đơn vị cũng không chuyển tiền. Trong khi BHXH chuyển tiền trực tiếp cho NLĐ thì chưa thực hiện được lại không hỗ trợ đơn vị. Quá phiền hà khi lần nào cũng phải gọi điện chờ chực xin file mềm.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Nội dung Bạn phản ảnh Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng xin được tiếp thu và trả lời Bạn như sau:
   1. Việc chuyển dữ liệu danh sách C70b-HD theo File mềm cho đơn vị: Bảo hiểm xã hội thành phố đã kiến nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam, nhưng BHXH Việt Nam chưa có ý kiến trả lời, Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam không quy định cơ quan BHXH cung cấp file mềm danh sách C70b-HD cho đơn vị vì vậy BHXH thành phố chưa thể thực hiện theo yêu cầu của Bạn.
   2. Việc chi trả qua Tài khoản người lao động: Hiện nay BHXH thành phố đang trích cực hoàn thiện quy trình và phần mềm ứng dụng để thực hiện chi trả trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe thông qua tài khoản của người lao động. BHXH thành phố sẽ triển khai đến các đơn vị thực hiện trong thời gian sớm nhất khi các điều kiện liên quan cho phép.

   BHXH thành phố cảm ơn ý kiến đề xuất của Bạn và mong Bạn thông cảm khi cơ quan BHXH chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu của Bạn.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn