Chính sách đối với người tham gia BHYT liên tục

Ngày hỏi:21/08/2015

Tôi tham gia BHYT 5 năm liên tục, từ đầu năm đến nay tôi phải nhập viện điều trị bệnh suy thận mãn. Nghe nói có chính sách đối với người tham gia BHYT liên tục. Vậy đó là chính sách gì, tôi phải làm thủ tục gì để được hưởng ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Khoản c, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi năm 2014 quy định: “Người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định thì được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí nếu có thời gian tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên và có số tiền cùng chi trả lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở”
   Trường hợp của bạn đã tham gia BHYT 05 năm liên tục và nếu bạn có chi phí cùng chi trả (5% hoặc 20%) của các lần khám bệnh, chữa bệnh BHYT đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật (CMKT) trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương 6,9 triệu đồng), sẽ được cơ quan BHXH cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Những lần khám bệnh, chữa bệnh sau (đúng tuyến) thì được miễn chi phí cùng chi trả.
   Thí dụ : Bạn tham gia BHYT 05 năm liên tục, bạn đang điều trị bệnh suy thận mãn từ ngày 01/01/2015 đến 01/8/2015, chi phí cùng chi trả (5% hoặc 20%) của bạn tổng cộng là 07 triệu, như vậy, bạn đủ điều kiện đề nghị cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Thủ tục đề nghị gồm:
   + Thẻ BHYT
   + Hóa đơn tài chính hoặc Biên lai thu tiền phí, lệ phí thể hiện rõ phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT người bệnh cùng chi trả (5% hoặc 20%) và các chứng từ có liên quan: bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh …. (chi phí người bệnh chi trả do đóng thêm phần chênh lệch hoặc các khoản chi phí nằm ngoài danh mục chi trả của quỹ BHYT, thì không được tính vào chi phí cùng chi trả 5% hoặc 20%).
   Sau khi được cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm, bạn được hưởng quyền lợi không cùng chi trả kể từ lần khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến kế tiếp cho đến hết năm dương lịch.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn